Tự Làm 4 Món Ăn Vặt Từ Đậu Phộng Vừa Ngon Rẻ Vừa Bổ Dưỡng

Các món ăn vặt từ đậu phộng có thể dùng để dỗ trẻ em hoặc dành cho các đáng mày râu nhâm nhi trong những ngày mưa, đôi khi lại là cách để liên kết một nhóm người với vài câu chuyện phiếm. Dưới đây là cách chế biến một số món hấp dẫn từ đậu phộng để chia cùng các bạn.

ĐẬU PHỘNG DA CÁ

Đậu phộng da cá được đánh giá ở top đầu là một trong những món ăn từ đậu phộng được mọi người yêu thích nhất. Khi thưởng thức món này ta cảm nhận được hương vị tuyệt vời của nó với độ giòn tan, bùi của hạt đậu phộng, đậm đà ở các gia vị.

Nguyên liệu: đậu phộng, bột mì, bột bắp, đường, muối, bột nở, dầu ăn. Các thành phần sẽ được cân đong đo đếm tùy lượng sử dụng cảu bạn sao cho phù hợp.

Cách tiến hành:

  • Đậu phộng được làm sạch. Ngâm đậu đã xử lý vào nước muối pha loãng 10 phút. Sau đó, đổ hết nước đi và đậu để ráo nước rồi cho vào tô đổ đường và một xíu muối vào cho đến khi đường tan hết.
  • Các loại bột mì, bột bắp, bột nở rây mịn rồi trộn thành hỗn hợp đều. Sau đó, đậu phộng đã ngâm được cho tắm trong hỗn hợp bột vừa xong. Để đạt tiêu chuẩn bột phải dính đều quanh đậu và không bị hỏng, vỡ.
  • Loại bỏ bột còn dư chỉ lấy đậu phộng dính bột. Bắc chảo dầu vừa đủ, đun sôi  rồi cho lần lượt đậu vừa xong vào chiên chín vàng đều.
  • Khi đậu nổi lên thì với ra thau có sẵn giấy thấm dầu. Như vậy, ta đã hoàn thành món đậu phộng da cá giòn rụm, béo béo.
  • Nếu như không ăn hết bạn có thể để đậu phộng vừa nguội còn giòn vào lọ thủy tinh có nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần rất tiện lợi.
  • Nếu như bạn muốn thưởng thức món ăn này hoặc có khách bất chợt không có thời gian chuẩn bị thì có thể chọn một vài nhãn hiệu uy tín sản xuất đậu phộng da cá để mua.

Món ăn vặt từ đậu phộng

Đậu phộng da cá giòn tan

XEM THÊM:

ĐẬU PHỘNG BỌC ĐƯỜNG (MỨT ĐẬU PHỘNG)

Mỗi dịp Tết trong các hộp bánh mứt dường như không thiếu một ít mứt đậu phộng trắng bởi đây là món yêu thích của tụi nhỏ. Mùi vị thuộc nhóm hấp dẫn của trẻ con, vừa cắn là lớp bọc đường vỡ ra thơm mùi vani vừa thơm vừa ngọt, cắn sâu vào trong là thấy vị bùi bùi, ngậy ngậy của đậu phộng nhưng hương vị lại rất vừa phải không gây ngán.

Nguyên liệu:

Đậu phộng, đường trắng, muối, vani, bột bắp với tỷ lệ tùy ý.

Cách tiến hành:

  • Đậu phộng được xử lý sạch sẽ và khô ráo. Rang phần đậu phộng đã chuẩn bị lên (Mẹo nhỏ: Muốn đậu chín vào đều bên trong mà vỏ không bị cháy ta đổ muối hạt vào rang cùng và trên lửa nhỏ vừa)
  • Đậu sau khi rang chín được loại bỏ muối, còn đối với nhà nào không thích ăn vỏ thì vò luôn vỏ ra nhưng tránh làm vỡ đôi tí nữa tạo hình sẽ xấu.
  • Đường và nước cho vào chảo đun lên cho tới khi bắt đầu sôi. Sau đó, ta đổ đậu phộng trên vào sên cho tới khi nước còn sền sệt. Lúc này, rắc đều hỗn hợp bột bắp và vani sao cho bột dính đều hết vào hạt đậu phộng. Tiếp tục đảo đều tay trong 3 phút rồi tắt bếp vẫn đảo để bột không bị vón.
  • Cuối cùng phần bột dư sẽ bung ra và ta thu lại được món mứt đậu phộng trắng phau như thế là đạt tiêu chuẩn.
  • Phương thức bảo quản: Mứt đậu phộng để vào lọ thủy tinh đậy kín nắp hoặc cho vào túi nilon bọc kín để dùng dần.

Món ăn vặt từ đậu phộng

Mứt đậu phộng thơm ngon

KẸO ĐẬU PHỘNG

Món ăn gắn bó một thời với tuổi thơ của nhiều đứa trẻ. Nhiều khi ăn các thức bánh khác lâu lâu lại thấy nhớ. Hôm nay nhớ lại chia sẻ với các bạn cách làm kẹo đậu phộng ngon mộc mạc. Cách làm đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm kiếm như sau.

Nguyên liệu:

Đậu phộng, đường, mè trắng, chanh, gừng, bánh tráng.

Cách tiến hành:

  • Đậu phộng được chọn lựa loại ngon, rang chín đều và làm sạch vỏ

(Mẹo rang đậu phộng ở cách làm mứt đậu phộng), tách đôi hạt.

  • Mè trắng rang vàng hoặc mua loại mè đã rang sẵn cũng được.
  • Chanh vắt lấy một muỗng cà phê nước cốt. Gừng bỏ vỏ cắt sợi.
  • Cho đường vào nước lên chảo đun sôi (tỷ lệ như 100ml nước cần 200g đường). Khi nước đường vàng hơi chuyển sang nâu thì ta cho nước cốt chanh cùng gừng vào. Sau đó, cho đậu phộng và mè vào đảo đều cho đến khi hỗn hợp keo lại.
  • Đặt sẵn các miếng bánh tráng ra và đổ hỗn hợp lên bánh tráng dày khoảng 1cm và rắc luôn mè lên.
  • Khi bánh nguội ta có thể cắt thành những miếng hình chữ nhật, hình thoi xinh xắn vừa ăn và dễ bảo quản hơn. Như vậy ta đã hoàn thành xuất sắc món kẹo đậu phộng rồi.

Món ăn vặt từ đậu phộng

Kẹo đậu phộng đơn giản mà ngon

ĐẬU PHỘNG CHÁY TỎI ỚT

Một món ăn đa di năng vừa làm món ăn vặt khi nhậu vừa có thể dùng làm món ăn mặn trong các bữa cơm. Khi uống bia mà có đĩa đậu phộng này cũng một ít mực khô thì ngon hết nấc. Hoặc lâu lâu trời lạnh ăn cơm cùng với đậu phộng rang cháy tỏi ớt rất trôi cơm. Hương vị hài hài hòa, kích thích vị giác hấp dẫn nhiều người. Vậy cách làm có dễ không? Thưa rằng, làm món này vô cùng đơn giản như các thao tác dưới đây.

Nguyên liệu:

Chọn đậu phộng, tỏi, ớt, muối, dầu ăn

Cách tiến hành:

  • Đậu phộng được tuyển chọn và làm sạch sao cho hạt đậu phộng phải thật khô. Sau đó, rang đậu phộng cho chín đều lên và nhất là đậu không được cháy cần có mẹo rang đó.
  • Băm nhỏ hỗn hợp tỏi, ớt rồi trộn đều với muối, một ít đường. Bạn cần cân tỷ lệ sao cho vừa ăn cay với gia đình mình và mục đích để nhậu hay dùng làm món ăn mặn để còn cho muối.
  • Tiếp theo, bắc chảo khác lên cho một ít dầu ăn đun nóng rồi đổ đậu phộng đã chín vào sên đều, cho hỗn hợp tỏi, ớt vừa trộn vào đảo đều tay cho chúng dính vào trong đậu phộng.
  • Lưu ý: đảo khoảng 3 phút rồi tắt bếp, tiếp tục đảo để hỗn hợp không bị tập trung ở một chỗ.
  • Cuối cùng đổ đậu phộng đã hoàn thành ra đĩa và thưởng thức ngay thôi. Bạn có thể tiện làm luôn cho các lần sau, nhớ bảo quản kín tránh làm đậu phộng ẩm sẽ bị mềm không ngon.

Món ăn vặt từ đậu phộng

Đậu phộng cháy tỏi ớt

ĐẬU PHỘNG RANG BẰNG LÒ VI SÓNG

Món ăn thuần túy, không cầu kỳ nhưng có sức hút không hề kém cạnh món nào. Bản chất đậu phộng có độ giòn, bùi, ngậy mà không ngán nên rang không thôi đã đủ kích thích.

Trong đó, lưu ý khi rang đậu phộng bằng bếp thì chú ý nhỏ lửa để đậu chín đều mà không bị cháy. Hoặc có mẹo nữa đã chia sẻ ở trên là rang cùng với muối.

Đối với nhà nào có lò vi sóng thì dùng lò vi sóng rang vừa nhanh mà không lo bị cháy hoặc chín không đều.

Hy vọng với chia sẻ về món ăn vặt từ đậu phộng đã giúp bạn có thêm những cách làm mới từ nguyên liệu hết sức bình dị với một hương vị độc đáo và hấp dẫn hơn.

XEM THÊM: