[20+] Các Món Ăn Vặt Từ Xoài Non Ngon Lạc Lối Dễ Làm

Nếu bạn là một người thích chua, sau đó bạn có thể thỏa mãn với xoài chua và nước sốt. Nước mắm giúp xoài xanh hoặc cóc chua khó cưỡng lại. Hãy tham khảo các công thức cho các món ăn vặt từ xoài non trong bài viết dưới đây!

MÓN DƯA XOÀI ĐƠN GIẢN MÀ NGON – MỘT TRONG CÁC MÓN ĂN VẶT TỪ XOÀI NON

Các món ăn vặt từ xoài non

Dưa xoài đơn giản mà ngon

NGUYÊN LIỆU LÀM DƯA XOÀI

Xoài non: 1kg

Đường: 0, 5kg

Giấm ăn 300ml

Ớt tươi: 2 loại trái

Hạt muối: 1 thìa cà phê

Lọ thủy tinh: Cần rửa sạch và lau khô

CÁCH CHẾ BIẾN:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu ban đầu

– Chuẩn bị xoài: Xoài khi mua về các bạn cắt bỏ cuống rồi ngâm nước cho ráo và bớt mủ. Sau đó dùng dao gọt bỏ vỏ rồi cắt đôi xoài, bỏ hạt, nêm gia vị cho xoài đã cắt. Vì là xoài nên tách hạt rất dễ. Bạn cũng có thể cắt đôi xoài, bỏ hạt và cho muối vào. Tuy nhiên, để xoài ngấm lâu hơn.

– Ớt tươi: rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng

Bước 2: Chuẩn bị hai chậu nước: một chậu nước lạnh và một chậu nước đá lạnh.

Bước 3: Đặt một nồi nước lạnh lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho xoài non đã sơ chế vào, để khoảng 1 phút rồi nhanh tay dùng rây lọc để vớt xoài ra chậu nước đá lạnh.

Bước 4: Nấu nước ngâm xoài

Đặt một chiếc nồi khác lên bếp để nấu nước. Tiếp theo, đổ giấm vào, khi giấm sôi thì cho đường đã chuẩn bị vào khuấy đều cho tan hết. Đợi đến khi hỗn hợp sôi trở lại, bắc nồi xuống để nguội.

Bước 5: Cho xoài đã ráo nước vào lọ thủy tinh cùng với ớt sừng. Cuối cùng đổ vào thau nước lạnh ngâm ngập bề mặt xoài. Sau đó đậy kín nắp và để bên ngoài (mùa đông) hoặc trong tủ lạnh (mùa hè), sau khoảng ba ngày là bạn có thể thưởng thức món dưa xoài non thơm ngon.

Với món dưa xoài non này, bạn có thể dùng làm món ăn chơi. Dưa xoài non giòn, sần sật, ngọt thanh và chút cay cay của ớt sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.

TRONG CÁC MÓN ĂN VẶT TỪ XOÀI NON CÓ MÓN DƯA XOÀI NON VỪA GIÒN VỪA CHUA NGỌT

Các món ăn vặt từ xoài non

Món dưa xoài non vừa giòn vừa chua ngọt

PHẦN NGUYÊN LIỆU:

Xoài non (1 kg). Bạn nên chọn những quả vừa hái và còn xanh, nó sẽ giúp xoài non chua ngọt và các món ăn vặt từ xoài non ngon hơn.

Gia vị: gồm hạt tiêu (2 loại quả), dấm (300 ml), đường (500 g).

Một khay đĩa đá lạnh.

Tỉ lệ các nguyên liệu như sau: Cứ 1 kg xoài thì cần 500 gram đường, 300 ml giấm và 2 trái ớt.

Chậu, thau, rổ, lọ thủy tinh…

BẮT TAY VÀO CHẾ BIẾN NGAY XOÀI NON NGÂM CHUA NGỌT:

Bước 1: Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ hoặc để nguyên vỏ. Sau đó, để ráo nước và cắt xoài thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi thái miếng dài theo chiều dọc. Bạn có thể dùng ớt bột thay cho ớt tươi.

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi và một chậu nước đá.

Khi nước sôi, cho xoài đã thái sợi vào. Đun khoảng 1 phút thì nhanh tay vớt xoài đổ vào chậu đá.

Ngâm xoài vào nước đá khoảng 15 phút (trước đó nên để nước ở nhiệt độ thấp nhất và để xoài nguội lâu nhất). Sau đó để xoài ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Đổ 300ml giấm vào nồi đun sôi, sau đó đổ 500g đường vào hòa tan. Khi hỗn hợp nấu sôi trở lại thì tắt bếp và để nguội dung dịch chua ngọt.

Bước 5: Cho xoài vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Thêm ớt cắt lát mỏng hoặc ớt bột khi cần.

Tiếp theo, bạn đổ dung dịch chua ngọt vào lọ thủy tinh để ngập xoài. Đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh ăn dần.

XOÀI LẮC SIÊU NGON MÀ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Các món ăn vặt từ xoài non

Xoài lắc siêu ngon mà đơn giản

Đây là món ngon đang hot trong các món ăn vặt từ xoài non. Cách làm xoài của miền nam về cơ bản cũng giống như cách muối xoài dầm của miền bắc, chỉ khác là cách muối tiêu.

NGUYÊN LIỆU:

Gồm xoài gọt vỏ, đường, nước mắm, muối tôm (muối ớt).

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM XOÀI LẮC

Hòa 1 bát đường và 1/3 bát nước mắm vào hòa tan, để nguội.

Cắt xoài tùy thích (không dày quá cũng không mỏng), cho ớt bột vào trộn đều.

Pha nước mắm đường và cho muối tôm vào (có thể cho nhiều nước mắm và ít muối tôm, và ngược lại).

Nên ăn 2-3 tiếng (nếu xoài chua quá thì thời gian sẽ lâu hơn, khoảng 4-5 tiếng).

CHÚ Ý CÁCH LÀM XOÀI LẮC

Bạn có thể tự làm và nêm nếm theo khẩu vị yêu thích tại nhà, vừa dễ làm lại vừa ngon.

Bạn nên thêm một ít muối tôm vừa ăn.

Nên lượng vừa phải ăn trong 1-2 ngày để xoài vẫn giòn.

Nó phải được làm lạnh ngay sau khi tiếp xúc và đặt trong hộp kín.

Ngoài ra, bạn có thể dùng dứa (thơm), ổi, cóc thay cho xoài, đặc biệt dứa cũng ngon không kém xoài.

CÁCH PHA NƯỚC CHẤM NGON CHO CÁC MÓN ĂN VẶT TỪ XOÀI NON

Các món ăn vặt từ xoài non

Nước chấm ăn kèm xoài non rất quan trọng.

Xoài chấm mắm ruốc là món ăn vặt của lứa tuổi học sinh, hầu như ở cổng trường nào cũng có. Trái cây đa dạng, có cả xoài cóc, ổi và các loại cũng như mắm ruốc, mắm đường, muối ớt. Nhưng món ăn vặt khiến nhiều người hao tổn sức lực nhất vẫn là các món ăn vặt từ xoài non. Và cách người bán pha nước chấm xoài ngon này như thế nào, bài viết này sẽ bật mí bí quyết cách pha nước chấm xoài cực hấp dẫn.

XEM THÊM:

Hướng dẫn cách làm nước mắm chấm xoài

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ:

100g mắm tôm

100g đường

8 quả ớt (điều chỉnh lượng ớt tùy theo khẩu vị)

1 củ tỏi

½ thìa nước cốt chanh

50ml nước lọc

Dầu ăn

CÁCH LÀM MẮM ĂN XOÀI NON:

Bước 1:

Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi. Ớt trái rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2:

Đổ đường và 50 ml nước lọc vào chén nước mắm, khuấy cho hỗn hợp hòa quyện với nhau, đánh nhiều lần cho đường tan hết.

Bước 3:

Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi có màu vàng nhạt và có mùi thơm thì cho ớt sừng ở trên vào tiếp tục đun khoảng 3 phút. Khi ớt vừa dậy mùi thì cho nước mắm vào. Lúc này, bạn điều chỉnh lửa ở mức phù hợp và dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi thấy nước sốt sôi và đặc lại. Đồng thời, bạn cho 1/2 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều để nước mắm giảm độ mặn mà vẫn giữ được độ đặc thay vì loãng (thay vì dùng nước). Tiếp tục nấu sốt khoảng 10 phút cho sệt.

Bước 4:

Tắt bếp, đợi mắm nguội rồi cho vào lọ để nguội dùng dần. Mỗi lần ăn, bạn hãy dùng thìa sạch để lấy một lượng vừa đủ, tuyệt đối không dùng thìa bẩn hoặc dùng đũa đang ăn nước mắm, nếu không sẽ làm hỏng nước mắm chấm.

CÁCH LÀM SỐT XOÀI THÁI CHO CÁC MÓN ĂN VẶT TỪ XOÀI NON

Các món ăn vặt từ xoài non

Xoài sốt Thái

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ:

3 trái me xanh, nếu không có thì thay bằng me chín

50 gram tôm khô

5 muỗng canh nước mắm Nam Ngư hoặc Chinsu

3 muỗng canh đường

2 củ hành khô

1 củ tỏi

2-3 trái ớt (tăng theo khẩu vị)

1 thìa ớt sa tế

Dầu ăn

CÁCH LÀM SỐT XOÀI:

Bước 1:

Hành tỏi rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng. Bỏ hạt ớt. Cho hành, tỏi, ớt vào máy xay hoặc dùng dao để xay nhuyễn các loại. Sau đó chiên sơ qua với chút dầu cho thơm đậm đà.

Bước 2:

Tôm rửa sạch, loại bỏ tạp chất, để ráo nước. Đổ một ít dầu ăn vào nồi đun nóng, cho tôm vào rang vàng, chú ý đảo với lửa nhỏ để tôm không bị cháy.

Bước 3:

Me cạo sạch vỏ, cho vào nồi, đổ khoảng 1 chén nước lọc vào, nấu đến khi me chín mềm. Đối với me, bạn dùng rây lọc bỏ bã để lấy phần nước me chua.

Bước 4:

Cho nước mắm và đường vào nồi lẩu khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết. Thêm nước cốt me và nếm lại. Khi hỗn hợp nước mắm me sôi thì giảm nhỏ lửa, cho tỏi, ớt và tôm khô vào, sau đó cho sa tế vào trộn đều rồi tắt bếp. Để nước sốt nguội bớt, cho vào hộp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Dưa chua đủ vị mặn, ngọt, cay cùng xoài xanh là món ăn vặt hấp dẫn. Bạn có thể chấm với cóc, ổi, khế chua hoặc ăn với rau luộc.

Trên đây là những cách chế biến xoài non, các món ăn vặt từ xoài non, chúc các bạn thành công!

XEM THÊM: