“Bà bầu có ăn được quả chà là không ?” Giải đáp thắc mắc

Góp mặt trong top 10 những loại quả, hạt nên ăn trong thời gian mang thai, chà là vẫn là cái tên trông lạ nhưng quen được các chuyên gia dinh dưỡng đề nghị khuyên dùng dành cho các bà mẹ mang thai, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Mang thai luôn khiến các mẹ bầu buồn miệng và thèm ăn, song nếu không kiểm soát được liều lượng thức ăn phù hợp, chất dinh dưỡng sẽ không được cung cấp đầy đủ và hợp lí cho em bé, vậy bà bầu có ăn được quả chà là không, và tác dụng cụ thể của món ăn vặt này là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

Chà là – loại quả mọc thành chùm có nguồn gốc lâu đời 

Bổ sung kiến thức nền tảng về quả chà là “Bà bầu có ăn được quả chà là không ?

Chà là có xuất xứ từ vùng đất Địa Trung Hải trù phú, ngày nay được trồng và sản xuất lan rộng sang các vùng đất nhiệt đới. Chính vì thế, chà là cũng có rất nhiều họ hàng với nhiều màu sắc như vàng nhạt, nâu sẫm, đỏ rượu,… Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có cập nhật nào cho thấy loại quả này có sự biến đổi về hình dáng ngoài phát triển dạng chùm và có thân bầu dục thon dài, mọng nước. 

Bà bầu có ăn được quả chà là không

Dễ ăn, có vị ngọt và thường được sấy khô – Chà là 

Thành phần dinh dưỡng ẩn trong loại quả nhỏ 

Cũng như các loại hoa quả được các bác sĩ chỉ định khuyến khích sử dụng cho các mẹ bầu, chà là cũng sở hữu cho mình lượng thành phần dinh dưỡng thuộc hạng khủng với lượng: chất xơ, protein, canxi, sắt, kali, muối và vitamin nhóm B, E,C,K,.. tích hợp đầy đủ và trọn vẹn bên trong một quả chà là với khối lượng nhỏ bé, mang lại một loại thực phẩm cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho những mẹ bầu trong suốt giai đoạn thai kỳ. 

6 lợi ích vàng của quả chà là cho các mẹ bầu 

Chà là tuy là một loại quả với rất nhiều lợi ích, nhất là giai đoạn cuối thai kỳ ( 3 tháng cuối cùng ), tuy nhiên vì chà là có chứa đường, nên các mẹ bầu cần cẩn thận và dùng với hàm lượng vừa phải. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các nàng chỉ nên dùng chà là khoảng 2-3 lần/tháng, và mỗi lần ăn dưới 100gr, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ và các bệnh về đường huyết. Bên cạnh đó, cũng không thể phủ nhận những lợi ích vượt trội mà chà là mang lại cho sức khỏe những bà mẹ bầu, ngay sau đây chúng ta hãy cùng điểm qua 6 lợi ích vàng của quả chà là nhé! 

Một lượng vừa đủ chà là sẽ khiến quá trình mang thai trở nên nhẹ nhàng hơn

Giúp quá trình các mẹ bầu vượt cạn trở nên dễ dàng hơn 

Quả chà là rất tốt cho các mẹ bầu, nhất là thời gian cuối thai kỳ và hậu sản đầy khó khăn. Các thành phần dưỡng chất bên trong chà là giúp đẩy nhanh quá trình giãn nở tử cung, phòng chống hiện tượng băng huyết sau sinh cực kì hiệu quả, giúp sản phụ dễ dàng vượt qua nỗi đau “vượt cạn”, sinh con. 

Cung cấp hiệu quả năng lượng trong và hậu thai kỳ 

Nếu các loại hạt thường mang lại lượng protein tối ưu cho các mẹ trong thời gian mang thai, thì quả chà là lại được khuyên dùng bởi các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ sản khoa,.. cho những mẹ bầu trong giai đoạn cho con bú bởi lượng khoáng chất và năng lượng vượt trội hơn cả. Nhờ đó, lượng sữa được sản sinh được duy trì ổn định, cung cấp dòng “thức ăn” dồi dào cho trẻ sơ sinh. 

Bà bầu có ăn được quả chà là không

6 tác dụng của quả chà là cho các mẹ bầu 

Giúp bé con có một bộ xương và răng chắc khỏe 

“Mẹ ăn – con khỏe”, quả đúng là không sai. Chà là là một loại quả chứa rất nhiều canxi. Điều này cũng giải thích vì sao những bà mẹ được bổ sung món ăn vặt này đều đặn 2 – 3 lần/ tháng đều có hệ cơ xương chắc khỏe, không bị đau nhức các cơ thường xuyên trong quá trình mang thai và mắc các bệnh loãng xương sau sinh. Bên cạnh đó, các bé cưng cũng hấp thụ được dưỡng chất này từ mẹ, từ đó trở nên cứng cáp hơn ngay trong khoảng thời gian nằm trong bụng mẹ, xương và răng cũng chắc khỏe hơn khi chào đời. 

Điều dưỡng cơ thể, giảm chứng trầm cảm sau sinh 

Rất nhiều bà mẹ đã và đang phải trải qua giai đoạn hậu sản đầy khó khăn vì nhiều lí do. Một số mẹ bỉm sữa vì tự ti cơ thể trở nên xuống sắc, tăng cân đột biến hay thiếu sữa cho con bú,.. cũng đều dễ khiến tinh thần bị tổn thương, gây nên chứng trầm cảm sau sinh. 

Quả chà là tốt hơn chúng ta từng tưởng tượng

Với những thành phần giúp thư giãn tinh thần, giảm stress và âu lo, chất ngọt bên trong quả chà là sẽ giúp các mẹ bỉm trở nên an tâm, bình ổn suy nghĩ và hạn chế rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh. 

Tiểu đường thai kỳ, nên tránh

Mặc dù tiểu đường thai kỳ chính là hệ quả của việc sử dụng chà là quá nhiều, song nếu hấp thụ với một lượng vừa phải, chà là vẫn là một trong top những loại thực phẩm nên ăn để phòng tránh căn bệnh tiểu đường thai kỳ nguy hiểm cho các mẹ bầu. 

Tăng sức đề kháng cho mẹ và bé 

Với hàm lượng vitamin dồi dào, đây chắc chắn là loại quả ăn chơi nhưng lợi thật cho cả mẹ và bé giúp tăng cường sức đề kháng, tránh các bệnh cảm cúm. 

Thật tuyệt vời đúng không nào? Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi “Bà bầu có ăn được quả chà là không?” và cũng như có thêm được những kiến thức khác về 6 lợi ích của quả chà là với thai phụ và trẻ sơ sinh. Hẹn gặp lại ở những bài viết giải đáp thắc mắc kì sau! 

Xem thêm: Bà bầu có ăn được hạt điều không, hãy cùng tìm hiểu